Triển vọng Bảng Anh Chưa quyết định sau Cảnh báo Lạm phát BoEs và hỗn hợp Vương quốc Anh

Triển vọng Bảng Anh vẫn không chắc chắn sau cuộc bầu cử gần đây của Vương quốc Anh và việc công bố kết quả Trưng cầu dân ý của Liên minh Châu Âu. Mối quan tâm trước mắt là liên quan đến một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm có thể xảy ra đối với sự lãnh đạo của bà May, điều này có thể dẫn đến sự tan vỡ của công đoàn. Khả năng ủy nhiệm cho một quốc hội treo khác cũng đã được thảo luận. Khả năng kéo dài thời gian suy thoái kinh tế đã thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố này vẫn chưa được xác nhận.

Nếu BoE hạ lãi suất, nó sẽ có tác động tiêu cực lớn đến nền kinh tế. Nó sẽ làm giảm nhu cầu đối với Bảng Anh, dẫn đến tỷ giá hối đoái giảm so với đồng Đô la. Điều này có thể dẫn đến giảm thu nhập của các nhà xuất khẩu, làm giảm khả năng cạnh tranh của London.

Đồng bảng Anh yếu hơn có nghĩa là nhập khẩu sẽ tăng khi giá nhập khẩu tăng. Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng thâm hụt, do đó sẽ kéo theo ngành Dịch vụ Tài chính Quốc tế đi xuống. Đồng tiền càng yếu thì xuất khẩu càng có nhiều khả năng giảm, mặc dù chỉ là tạm thời. Nếu BoE cắt giảm lãi suất, nó sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Anh. Để thay thế khả năng cạnh tranh đã mất, Vương quốc Anh cần thúc đẩy nền kinh tế của mình bằng cách đầu tư mạnh mẽ hơn. Để điều này xảy ra, đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng cần phải được đẩy mạnh nhanh chóng.

Nếu Sterling thua đồng Euro, Vương quốc Anh có thể thấy rằng họ phải chấp nhận thâm hụt thương mại với Liên minh châu Âu, khiến đồng bảng Anh tiếp tục mất giá. Đồng bảng có thể mất thêm điểm so với USD và trở nên ít có lợi hơn cho các nhà xuất khẩu. Đồng bảng Anh cũng có thể tiếp tục mất giá so với EUR / GBP, trừ khi có thỏa thuận mới với EU.

Ngân hàng Trung ương Anh đã nói rõ rằng họ sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản trong một thời gian dài. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu điều này có ảnh hưởng xấu lâu dài đến nền kinh tế hay không. Nếu BoE tin rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất có thể gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Anh, thì nó sẽ giữ ổn định lãi suất cơ bản.

BoE có thể sẽ đợi cho đến khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với triển vọng hiện tại của BoE về nền kinh tế. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản để tránh bất kỳ cú sốc nào đối với nền kinh tế. Có những dấu hiệu trái chiều đối với nền kinh tế và lạm phát có thể chỉ tăng nhẹ so với ước tính hiện tại, nhưng tác động lên thu nhập tùy ý của các hộ gia đình sẽ được cảm nhận trong những tháng tới.

Quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Anh có tác động đến thị trường tài chính. Sự giàu có của các hộ gia đình gắn liền với vốn chủ sở hữu trong nền kinh tế Vương quốc Anh và bất kỳ sự sụt giảm nào về giá trị của đồng bảng Anh sẽ ảnh hưởng đến sự sẵn có của các khoản vay đối với hầu hết các cá nhân. Đồng bảng Anh có thể suy yếu so với hầu hết các đồng tiền chính sau quyết định này và Ngân hàng Trung ương Anh đã đưa ra các kế hoạch dự phòng để đảm bảo rằng tác động của bất kỳ sự gia tăng lạm phát nào là hạn chế. Khi BoE chuẩn bị tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cần cung cấp bằng chứng cho thấy họ đang xem xét một mức lãi suất mạnh mẽ được thiết lập trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu yếu.

Sự không chắc chắn xung quanh triển vọng nền kinh tế Anh đang khiến nhiều nhà phân tích lo lắng. Với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, lạm phát tăng và lãi suất tăng trong năm qua, mức độ bất ổn luôn ở mức cao chưa từng có. BoE đã đưa ra các tuyên bố chỉ ra rằng họ đang kỳ vọng mức tăng trưởng GDP tối đa là 1% trong năm nay và thúc đẩy tăng trưởng GDP trong năm tới là từ 1 đến 2%. Sự không chắc chắn về hướng và độ lớn của sự phục hồi đang gây lo lắng cho các nhà đầu tư khi nó làm dấy lên nghi ngờ về khả năng lấy lại động lực của nền kinh tế Anh sau hai năm tăng trưởng liên tiếp bị mất. Nếu dự đoán lãi suất chính thức của Ngân hàng Trung ương Anh được đưa ra bởi số liệu thống kê hàng quý của Ngân hàng Trung ương Anh, thì sẽ có rất ít khả năng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ sớm giảm lãi suất.