ECB khám phá các giao dịch ẩn danh với tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã khám phá việc sử dụng các giao dịch ẩn danh với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, còn được gọi là “tiền sụt giảm”. Đây là sự phát triển gần đây nhất trong sự phát triển của tiền vì nó vượt xa đơn giản là tiền kỹ thuật số và là một giải pháp hoàn toàn kỹ thuật số cho các vấn đề niềm tin liên quan đến tiền mặt.

Trong một thời gian, ECB đã phát triển công nghệ cho phép thị trường tài chính hoạt động an toàn hơn và điều này sẽ giúp tiết kiệm tiền của người nộp thuế và giúp cung cấp sự minh bạch hơn cho thị trường tài chính công. ECB thực sự đang khám phá hai cách khác nhau để làm điều này. Cả hai điều này thực sự khá đơn giản, nhưng rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế EU.

Giải pháp đầu tiên cho các vấn đề tồn tại với niềm tin giữa khu vực công và khu vực tư nhân là cái mà họ gọi là giải pháp “tiền đen tối”. Điều này có nghĩa là họ đang xem xét các mã thông báo kỹ thuật số được thiết kế ẩn danh. Sau đó, họ sẽ cho phép các mã thông báo đó được giao dịch trên các sàn giao dịch công cộng, cung cấp cho nhà đầu tư sự an toàn rằng người nộp thuế sẽ nhận được tiền lãi mà họ đã trả, dưới hình thức thay thế tiền tương tự.

Một trong những lợi thế lớn mà tiền đen tối có thể mang lại là điều này cuối cùng sẽ cho phép thị trường tài chính của EU tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với hiện tại. Trên thực tế, nó cũng có thể giảm chi phí tiền bạc và giúp mang lại lợi nhuận minh bạch, tốt hơn nhiều cho người nộp thuế.

Một trong những lời chỉ trích lớn đã được san bằng tại ECB và đề xuất của nó là, bằng cách cho phép giao dịch ẩn danh với ngân hàng trung ương, nó có khả năng mang lại lợi thế cho những kẻ rửa tiền và những người tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Đây không phải là trường hợp thực sự vì có nhiều tình huống giao dịch ẩn danh với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ có lợi cho tất cả mọi người liên quan. Một số lợi ích bao gồm những người muốn mua hoặc bán hàng hóa hoặc dịch vụ bất hợp pháp, cho bất kỳ tên tội phạm nào cố gắng trốn thoát khỏi quyền tài phán của chính quyền hoặc thậm chí có thể là những cá nhân đang tham gia vào các hoạt động rửa tiền nghiêm trọng.

Một trong những chỉ trích lớn của tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương là nó không cung cấp bất kỳ sự bảo mật nào, điều này thực sự có thể gây ra một số vấn đề cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Trên thực tế, ECB đã nói rằng họ hy vọng rằng sẽ có ít biến động hơn trong thị trường tiền điện tử với các giao dịch ẩn danh so với hiện nay, nhờ vào sự riêng tư mà các giao dịch đó sẽ mang lại. Tất nhiên, điều này cũng có thể được lập luận rằng sự ẩn danh thực sự sẽ dẫn đến nhiều thông tin bị rò rỉ về các giao dịch có thể gây lo ngại.

Chính vì những lý do này mà nhiều người đang xem các giao dịch ẩn danh với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như một giải pháp tiềm năng cho tất cả các vấn đề về niềm tin có liên quan đến tiền mặt. Những giải pháp này có thể cung cấp cho các nhà đầu tư và thương nhân một cách an toàn hơn, minh bạch hơn và đáng tin cậy hơn để giao dịch, giúp chính phủ dễ dàng theo dõi tiền và những người liên quan đến rửa tiền và hoạt động bất hợp pháp. Người ta cũng nghĩ rằng điều này có thể cho phép một sự lây lan lớn hơn nhiều của hoạt động kinh tế, với tiền di chuyển tự do giữa những người tiêu dùng, hoặc qua biên giới.