Đồng Euro tăng mạnh do Đô la Mỹ suy yếu và GDP giảm. Tìm EUR/USD ở đâu

Đồng Euro và đồng đô la đã có một con đường gập ghềnh trong những tuần gần đây. Đồng đô la Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố tiêu cực, bao gồm thâm hụt thương mại và bê bối kế toán. Sức mạnh của đồng euro cũng bị cản trở bởi cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Xung đột và dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng đã đẩy giá dầu và khí đốt lên cao. Những yếu tố này đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái sâu ở châu Âu. Tuy nhiên, nền kinh tế dường như rất mạnh mẽ ở Hoa Kỳ.

Đồng đô la đã thể hiện mạnh mẽ trong quá khứ, khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ. Điều này đã khuyến khích các nhà đầu tư đổ xô đến đồng đô la như một nơi trú ẩn an toàn và đã giúp đẩy giá trị của đồng đô la lên cao hơn so với các đối tác thương mại lớn của nó. Đồng đô la là loại tiền phổ biến nhất thế giới và được nhiều ngân hàng trung ương sử dụng làm dự trữ. Khi đồng đô la mạnh hơn, hàng hóa của Mỹ có thể được bán với giá rẻ hơn ở nước ngoài. Điều này giúp bù đắp lạm phát tăng cao và điều đó có nghĩa là hàng hóa nước ngoài rẻ hơn đối với du khách Hoa Kỳ.

ECB đã bắt đầu tăng lãi suất và các nhà phân tích kỳ vọng sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa trong tương lai. Một số nhà hoạch định chính sách đã ủng hộ mức tăng 75 bps. Đồng đô la đã tăng sức mạnh trong vài ngày qua, nhưng thị trường vẫn chưa đạt đến mốc 75 bps. Mức tăng khổng lồ 75 bps sẽ là một bất ngờ đáng kể của phe diều hâu.

ECB có kế hoạch tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 9 và rất có thể sẽ có một đợt tăng lãi suất khác diễn ra sau đó. Ngân hàng trung ương đã vạch ra kế hoạch thắt chặt định lượng và sửa đổi các dự báo kinh tế. Đồng euro có thể sẽ bị ảnh hưởng, nhưng nếu ECB đưa ra thông điệp diều hâu, EUR/USD có thể đạt được một số mức tăng nghiêm trọng.

Có một số suy đoán rằng đồng euro đã mất đà, đặc biệt là sau các đợt tăng lãi suất của Fed. Đồng euro đã tăng giá, nhưng nó sẽ phải tìm một nền tảng cơ bản trước khi có thể phục hồi đà phục hồi của nó. Điều này có thể phụ thuộc vào thông điệp mà Chủ tịch ECB Lagarde gửi tới thị trường.

Trong khi đồng đô la đã trở nên phổ biến như một đồng tiền dự trữ toàn cầu, nó cũng là nạn nhân của chính thành công của nó. Mặc dù đồng đô la mạnh hơn sẽ có lợi cho nền kinh tế Mỹ, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến các công ty và người tiêu dùng châu Âu. Đồng đô la là một loại tiền tệ mạnh và có khả năng ảnh hưởng đến xuất khẩu, điều này có thể làm chậm nền kinh tế. Đồng euro yếu hơn cũng khiến hàng nhập khẩu ở châu Âu trở nên đắt đỏ hơn. Điều này sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ mua sản phẩm từ châu Âu, nhưng nó cũng sẽ mang lại cho họ lợi thế về giá ở Mỹ. Đồng đô la có một lịch sử lâu dài đại diện cho sự ổn định và an ninh trong một thế giới không chắc chắn.

Có nhiều lý do giải thích cho sức mạnh của đồng đô la. Đồng đô la đã trở thành nơi trú ẩn phổ biến cho các nhà đầu tư và nó có thể hấp thụ các tác động của lạm phát. Đồng đô la cũng là động lực chính của thương mại, cho phép người Mỹ mua hàng hóa với giá chiết khấu ở châu Âu. Nếu đồng đô la tiếp tục tăng giá trị, nền kinh tế châu Âu sẽ bị ảnh hưởng. Đồng euro hiện được định giá ở mức hơn 1 đô la một chút và nó chưa từng có giá trị cao hơn thế trong hơn hai thập kỷ.